ที่มาของคำว่า OK

posted on 17 May 2012 12:03 by kingtone in LIFE

อย่าบอกผมว่าคุณไม่เคยพูดคำว่า OK กันนะครับ ไม่ว่าจะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ รุ่นแก่ ก็ต้องเคยมีคำว่า OK ผ่านปากกันมาแล้ว ทั้งนั้น และท่านทราบหรือเปล่าครับว่า คำว่า OK นี่ถือเป็น หนึ่ง ใน 3 ของคำในภาษาอังกฤษ ที่ ได้รับการยอมรับกันให้เป็นภาษาสากล และนิยมใช้กันไปทั่วโลกครับ

แต่คุณๆ เคยแม้แต่จะสงสัย กันบ้างหรือเปล่าว่า ไอ้คำว่า OK เนี่ยมันน่าจะย่อมาจากอะไรสักอย่าง แล้วมันย่อมาจากอะไร มันมาจากไหน ทำไมเขาไม่พูดเป็นคำๆกัน วันนี้แหละครับ ศูนย์การแปล Kingtranslations จะเฉลยให้ฟัง

คำว่า OK เริ่มใช้ครั้งแรก ในปี 1838 จากนักหนังสือพิมพ์ของ หนังสือพิมพ์ Boston ที่คิดใช้คำย่อ เพื่อลดรูปจากคำเดิม และทำให้คำที่เขียน ดูน่าสนใจมากขึ้น เช่น I.D.N (I don't know)

และเมื่อใช้มากๆ เข้าก็มีการแผลงคำให้ดูน่าสนใจมากขึ้นไปอีก เช่น มีการใช้ตัวย่อ O.W. แทนคำว่า All Right เพราะอ่านออกเสียงคล้าย Oll Wright และรวมถึงคำว่า O.K. แทนคำว่า All Correct เพราะอ่านออกเสียงคล้าย คำว่า Oll Korrect ด้วย

อย่างไรก็ตามคำว่า O.K. นี้ อาจจะเสื่อม ความนิยมไปตามคำอื่นๆ ถ้าหาก ตัวอักษรนี้ไม่ถูกนำมาใช้ ใน Campaign เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ของ มาร์ติน แวน บูเรน (Martin Van Buren)

ที่มีชมรมที่ชื่อว่า O.K. club ย่อมาจาก (Old Kinderhook) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ แวน บูเรน ให้การสนับสนุนเขาในการเลือกตั้ง

 แม้ว่าเขาจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งนั้น แต่ก็ทำให้คำว่า O.K กลายเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา และมีการใช้อย่างแพร่หลายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ..... O.K. นะครับ

Credit: http://www.kingtranslations.com