ถ้าคุณเคยไปที่ Washington D.C. กันมาบ้าง ก็คงจะเคยเห็นสถานที่ประวัติศาสตร์ ความเป็นมาการต่อสู้ เพื่อเอกสาร และฮีโร่ของประเทศมามากมาย แต่คุณทราบหรือเปล่า หรือเคยสงสัยกันหรือเปล่าครับว่า ทำไมหนอมันต้องมี ไอ้ D.C. ต่อท้ายด้วย แล้วมันมีประวัติความเป็นมาอย่างไร มาครับ ศูนย์การแปล Kingtranslations จะเล่าให้ฟัง

Washington D,C, เป็น เมืองหลวงของประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ตัว D.C. ย่อมาจากคำว่า District of Columbia หรือ อำเภอ โคลัมเบีย สาเหตุที่ต้องมีคำว่า District of Columbia ต่อท้าย เพราะว่าเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเขตปกครองพิเศษ มิได้มีสภาพเป็นรัฐ (State) เต็มรูปแบบ เหมือนเช่นรัฐอื่นๆ

และบริเวณนี้ถูกจัดให้เป็นเมืองหลวง เมื่อตอนที่ สหรัฐอเมริกาก่อตั้งประเทศขึ้นใหม่ โดยแบ่งส่วนที่เรียกว่า อำเภอ โคลัมเบีย (District of Columbia) ออกมาจากรัฐ แมรี่แลนด์ และรัฐ เวอร์จิเนีย

เพราะสาเหตุที่บริเวณนี้ เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างรัฐฝ่ายเหนือ และรัฐฝ่ายใต้ การตั้งเมืองหลวงบริเวณนี้ จึงเป็นไปเพื่อบรรเทาความขัดแย้งของกองทัพ ฝ่ายเหนือ และฝ่ายใต้

 ประเทศสหรัฐอเมริกา มีรัฐอีกรัฐหนึ่ง ชื่อว่า Washington ที่ไม่มี D.C. ต่อท้าย อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีเมืองใหญ่คือ Seattle เป็นเมืองที่สวยงาม และเป็นแหล่งกำเนิดและสำนักงานใหญ่ ของธุรกิจสำคัญมากมาย เช่น Microsoft, Starbuck และ Boeing เพราะฉะนั้น อย่าจำสับสนกันนะครับ

edit @ 21 May 2012 15:41:09 by โตน