คงไม่มีใครไม่รู้จัก สุดยอดโรงแรมหรู และเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทย ย่านเจริญกรุง ที่ชื่อว่า โรงแรม แชงกรีลา (Shangri-La) นะครับ

โดยเฉพาะผู้ที่ต้องสัญจรทางเคยผ่าน ไปลงเรือที่ท่าเรือ ตรงสาธร หรือลงรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานตากสินด้วยแล้ว ต้องเคยเห็นโรงแรมนี้แน่ๆ

โรงแรมแห่งนี้มีความสวยงามทั้งที่ตั้งและทำเล รวมถึงสภาพภายใน เป็นที่ดึงดูดตา ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวมานาน หลายทศวรรษเข้าให้แล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจพวกเรา ย่อมหนีไม่พ้นชื่อของโรงแรมที่ฟังดูแปลก แต่กลับให้ความรู้สึก โอ่อ่า มาก แต่จะมีสักกที่คนที่ทราบว่าแท้จริงแล้ว Shangri-La คืออะไร ทำไมโรงแรมหรูแห่งนี้ ถึงเลือกใช้ชื่อนี้

ความจริงแล้ว แชงกรีลา เป็นชื่อดินแดนในนิยาย ที่แต่งขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 1933 นู่น แชงกรีลา ถูกสร้างขึ้น โดยผู้แต่งชาวอังกฤษ ที่มีชื่อว่า James Hilton ในหนังสือชื่อว่า Lost Horizon ในหนังสือกล่าวไว้ว่า Shangri-La เป็นดินแดนแห่งความสุข สงบ และสันติ (ที่ไม่มีอยู่จริงอีกแล้วในโลกอัน โหดร้ายใบนี้) ตัดขาดจากโลกภายนอก

โดยบรรยายคล้ายกับว่า อยู่ในบริเวณแถวๆ ทิเบต ในประเทศจีนนั่นเอง และชื่อนี้ได้ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์อีกครั้งต่อมา จึงทำให้ผู้คนนึกภาพเวลาพูดถึง แชงกรีลา ได้ว่าเป็นดินแดน แห่งความ สุข สงบ สันติ ด้วยเหตุนี้เขาจึงนำมาตั้งชื่อโรงแรมครับ

แต่หากจะเปรียบกับความเป็นจริงแล้ว บริเวณในทิเบต ก็ยังถือว่ามีความสุข สงบอยู่มาก เมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของโลกนี้ ด้วยเหตุนี้กระมังที่ผู้แต่งหนังสือสมันนู้น จึงเลือกเอาทิเบตมาสร้างเป็นดินแดนในฝันขึ้น ซึ่งก็คงจะไม่เกินเลยจากความเป็นจริงมากนัก เพราะฉะนั้น ถ้าเราจะเรียกดินแดนในทิเบตว่าเป็น Shangri-La ก็คงจะได้กระมังครับ

Credit: http://www.kingtranslations.com