ในปัจจุบันนี้ใครๆก็ทราบดีว่า ภาษาจีนและประเทศจีนกำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ในด้านต่างๆทุกด้าน ท่านจำได้ไหมว่า เมื่อแค่สิบกว่าปีที่แล้วมีใครมองประเทศจีนบ้าง ไม่มีใครสนใจเรียนภาษาจีน ไม่มีใครสนใจความเจริญรุ่งเรืองของประเทศจีนเลย

 

 

ผมยังจำได้อยู่ว่า หากใครไปประเทศจีน ถ้าเป็นุรุ่นหนุ่มสาว ก็จะส่ายหน้าบอกว่า ห้องน้ำเหม็นบ้าง ไม่เจริญบ้าง ทำให้ไม่ภาพพจน์ของประเทศจีนในสายตาประชาคมโลกยิ่งแย่เข้าไปอีก สมัยก่อนใครจะอยากเรียนภาษาจีน ใครอยากจะมาเป็นนักแปลภาษาจีน เพราะไม่มีการลงทุนใดๆ หรือจะมีก็น้อยมาก ชาวจีนที่ไหนจะมีปัญญามาลงทุนในต่างประเทศ คนจีนมีฐานะยากจน แค่จะหากินให้ได้ในประเทศตัวเองก็ยากเย็นแสนเข็ญแล้ว
 

 

แต่ไม่ทันไรดูสิครับ ผ่านไปแป๊บเดียว ประเทศจีนตอนนี้ ณ ปี 2556 ที่เขียนบทความนี้ ก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นอันดับสองของโลก และใครๆก็ทราบว่า ไม่ช้าก็เร็ว ก็ต้องก้าวไปเป็นอันดับหนึ่งแน่ๆ เนื่องจากความถดถอยอย่างต่อเนื่องของฝากตะวันตก ที่สำคัญตอนนี้มองไปทางไหนในประเทศไทย ก็มีแต่โรงเรียนสอนภาษาจีนเต็มไปหมด มีการลงทุนจากประเทศจีน เข้ามาในประเทศไทย

 

และประเทศต่างๆของโลกเต็มไปหมดเลยครับ นักแปลภาษาจีนก็เช่นกัน จากที่เมื่อก่อนหาได้ยากเย็นแสนเข็ญ เพราะไม่มีใครสนใจเรียน แต่ปัจจุบันนี้จะเอานักแปลภาษาจีนแบบไหน จะเอาแบบที่เป็นเจ้าของภาษา หรือจะเอาคนไทยที่เชี่ยวชาญในภาษาจีนระดับเทพ จบการศึกษาจากประเทศจีนกลับมา ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนก็ได้ทั้งนั้นมีหมด จะเห็นได้ว่าตลาดการแปลภาษาจีนนั้น เติบโตเพียงใด และมีความต้องการมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความเจริญเติบโตของประเทศจีนมากมายเพียงใด เพราะฉะนั้นผมอยากจะแนะนำเลยนะครับ

 

 
หากใครกำลังคิดจะเรียนภาษาที่สามนี่ ให้มองไปที่ภาษาจีนก่อนเลย ผมว่าต่อไป คนที่รู้ภาษาจีน และสามารถแปลภาษาจีนได้ อาจจะไม่ใช่ ข้อได้เปรียบหรือ “nice to haveอีกต่อไป แต่อาจกลายเป็นสิ่งจำเป็นไปเลยก็ได้ หากประเทศจีน แปลภาษาจีนก้าวมาเป็นมหาอำนาจของโลกอย่างจริงๆ ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลยถ้ามันจะเป็นความจริงขึ้นมา หรือคุณว่าไม่จริงครับ? วันนี้เรามาเรียนภาษาจีนกันเถอะนะ คุณล่ะรู้ภาษาจีนกันบ้างหรือยัง

edit @ 8 Mar 2013 11:42:12 by โตน

edit @ 8 Mar 2013 11:43:07 by โตน